การวางแผนการเงิน ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากที่ทุกเพศทุกวัยควรมีการบริหารจัดการด้านการเงินให้ดี โดยเฉพาะช่วยชีวิตที่เป็นวัยกำลังเริ่มต้นทำงาน มีเงินเดือน ก็ควรวางแผนการเงิน ทั้งค่าใช้จ่ายและการเก็บออม แต่ทั้งนี้ก็ยังมีหลายๆ คนที่ประสบกับปัญหาด้านการเงินในแต่ละช่วงวัย ซึ่งในแต่ละช่วงวัยนั้นก็มักมีข้อผิดพลาดใหญ่ๆ ที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวม ข้อผิดพลาดการเงินในแต่ละช่วงชีวิต ที่คุณควรรู้ เพื่อแก้ไขได้ทัน เพื่อให้คุณสามารถวางแผนรับมือกับสิ่งเหล่านี้ได้ทันก่อนที่จะสายเกินไป

ข้อผิดพลาดการเงินในแต่ละช่วงชีวิต ที่คุณควรรู้ เพื่อแก้ไขได้ทัน

ช่วงวัย 20-29 ปี

1. ไม่มีเงินเก็บออมเผื่อฉุกเฉิน สำหรับคนช่วงวัยนี้ส่วนใหญ่มักไม่ได้มองว่าการมีเงินเก็บเป็นเรื่องสำคัญ เพราะว่าเพิ่งจบมาทำงานมาได้ไม่นาน ก็จะสนุกกับการใช้ชีวิตไปกับเงินที่เราเพิ่งได้มาใหม่ หรือบางคนก็โชคร้ายได้งานที่ไม่ค่อยดีนัก เงินเดือนก็ยังไม่ค่อยดี และยังต้องมีการเรียนรู้ทักษะอื่นๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าตัวเองอีก ทำให้ไม่ค่อยมีเงินเก็บ ดังนั้นถ้ามีการวางแผนการเงินในส่วนนี้ให้ดีและเก็บออมเงินก็จะทำให้การเงินดูอุ่นใจขึ้น

2. ไม่มีการวางแผนการเงิน สำหรับการวางแผนการเงินสิ่งแรกที่ต้องทำก็คือการจัดทำงบประมาณ เพื่อจะได้รู้ว่าเรามีรายรับรายจ่ายเท่าไหร่ แต่ช่วงวัยนี้ก็อาจจะไม่ได้สนใจส่วนนี้มากนัก ซึ่งหากเรามีวินัยทางการเงิน มีการวางแผนการเงินแล้วจัดทำงบประมาณที่ดี เราก็จะสามารถมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นได้

3. ใช้จ่ายเกินตัว ช่วยวัยนี้มักจะหลงระเริงไปกับการใช้เงินในสิ่งที่ตัวเองต้องการ จนไม่ได้สนใจว่าเงินเดือนของตัวเองจะเพียงพอหรือไม่ ก็อาจจะทำให้เป็นหนี้ในอนาคตได้

ช่วงวัย 20-29 ปี

ช่วงวัย 30-39 ปี

1. ไม่เริ่มทำประกันชีวิต การเริ่มทำประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพนั้น ควรทำเสียตั้งแต่ตอนที่เรายังมีสภาพร่างกายแข็งแรงที่สุด เราจึงจะได้เบี้ยประกันที่ดี แม้ในช่วงวัยนี้อาจจะมีภาระค่าใช้จ่ายมากมายทั้งค่าบ้าน ค่าเลี้ยงดูครอบครัว และค่าใช้จ่ายทางการเงินอื่นๆ แต่การซื้อประกันชีวิตก็เป็นการวางแผนการเงินที่ดีเพื่อจะได้คุ้มครองครอบครัวในกรณีที่เหตุไม่คาดฝัน

2. แต่งงานโดยที่ยังไม่ได้คุยกันเรื่องเงิน สำหรับช่วงวัยนี้ก็อาจจะมีการสร้างครบครัวและแต่งงาน ซึ่งการพูดคุยกันเรื่องเงินก่อนที่จะแต่งงานเป็นสิ่งจำเป็นมากๆ เนื่องจากคนแต่ละคนก็มีวิธีคิดเกี่ยวกับเรื่องเงินแตกต่างกันไป ฉะนั้นควรคุยกันให้เคลียร์ถึงวิธีวางแผนทางการเงิน และเป้าหมายทางการเงินระยะยาวร่วมกัน

3. ซื้อบ้านใหญ่เกินตัว ในส่วนนี้เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ต้องการทั้งนั้น แต่ก็ต้องพิจารณาดูฐานะทางการเงินของตนเองด้วย หากคำนวณแล้วทำให้เกิดสภาวะใช้เงินเกินตัว ก็ไม่ควรที่จะซื้อ เพราะจะเป็นหนี้ก้อนโตได้

ช่วงวัย 30-39 ปี

ช่วงวัย 40-49 ปี

1. ไม่สนใจเก็บเงินเกษียณ สำหรับช่วงวัยนี้เป็นช่วงที่จะเข้าสู่วัยกลางคน เพื่อไม่ให้ฐานะทางการเงินมีข้อผิดพลาด ก็ควรที่จะมาสนใจวางแผนการเงินเตรียมเกษียณที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างจริงจัง

2. ไม่หาหนทางเอาเงินไปลงทุน ช่วงวัยนี้การศึกษาเรื่องการลงทุนย่อมเป็นเรื่องที่ดี เพราะหากทิ้งเงินที่เก็บไว้ในบัญชีออมทรัพย์เฉยๆ รอคอยดอกเบี้ยที่ต่ำก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดาย แต่การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ดังนั้นเราควรศึกษาข้อมูลต่างๆ ให้รอบคอบด้วย

ช่วงวัย 40-49 ปี

ช่วงวัย 50-59 ปี

1. ไม่วางแผนเงินเก็บด้านสุขภาพ สำหรับช่วงวัยนี้สิ่งที่สำคัญมากๆ คือควรมีการวางแผนเก็บเงินด้านสุขภาพมากขึ้น เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายทางด้านการรักษาพยาบาลที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้

2. ยังเก็บเงินเกษียณไม่ถึงไหน ซึ่งวัยนี้เป็นช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเกษียณ จึงต้องคอยเช็กสถานะทางการเงินของเราให้ดีว่า เงินเกษียณตอนนี้มีเท่าไหร่แล้ว และให้ลองคิดคำนวณให้ดีอีกครั้งว่า เงินที่เราจำเป็นต้องใช้ก่อนเกษียณเมื่อเทียบกับแผนเกษียณของเราตอนนี้ มีเพียงพอจริงๆ หรือไม่

ช่วงวัย 50-59 ปี

การรู้ข้อผิดพลาดการเงินในแต่ละช่วงชีวิตนี้ จะทำให้เราสามารถเตรียมพร้อมและวางแผนด้านการเงินของเราให้ดีตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อไม่ให้ข้อผิดพลาดเหล่านี้เกิดขึ้นกับเรา หรือหากเกิดขึ้นจริงๆ เราก็ยังเตรียมการรับมือทันได้

ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดทางการเงินที่ได้กล่าวมานี้ เราต้องมีการวางแผนการเงินอย่างรอบคอบ และต้องมี เป้าหมายทางการเงินที่ทุกคนควรมีในชีวิต เพื่อให้เราสามารถทำตามเป้าหมายให้สำเร็จ

นอกจากนี้ควรศึกษา 3 รูปแบบการเงินสำคัญที่คุณควรรู้ ด้วย เพราะการเงินเป็นเรื่องใกล้ตัวของทุกคน จึงเป็นสิ่งที่ต้องรู้เอาไว้ เพื่อให้เราไม่ประสบกับปัญหาด้านการเงินที่อาจจะมีความเสี่ยงเกิดขึ้นได้