เรื่องของเงินทอง เป็นเรื่องที่ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก ถึงแม้ว่าโดยปกติแล้วเราอาจจะเจอปัญหาเกี่ยวกับการเงินมากมาย แต่ในปัจจุบันก็ยังมีภัยทางการเงิน ที่คุณควรระวังตัวเองไว้ หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินเกี่ยวกับมิจฉาชีพ หรือกลโกงทางการเงินมาบ้าง ซึ่งก็มีหลายคนที่หลงเชื่อและเสียเงินไปจำนวนมาก ภัยทางการเงินนั้นมีอยู่หลากหลายรูปแบบที่เราจะต้องเรียนรู้เพื่อป้องกันตัวเอง รู้จักกับภัยทางการเงินยุค 2021 ที่ห้ามหลงเชื่อ เป็นภัยทางการเงินในปัจจุบันที่คุณควรรู้เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อและเสียเงินจำนวนมากไป

ภัยทางการเงินยุค 2021 ที่ควรรู้

1. แก๊งคอลเซ็นเตอร์ SMS หลอกลวง

ปัจจุบันภัยทางการเงินนั้นมีเพิ่มมากขึ้นและมักจะมาในรูปแบบที่ใหม่มากขึ้น อย่าง แก๊งคอลเซ็นเตอร์ SMS หลอกลวง ที่อาจจะส่งข้อความมาให้คุณ ไม่ว่าจะเป็นข้อความรับเงินคืน หรือข้อความการโดนอายัดจากธนาคาร ซึ่งเมือ่เรากดลิงค์ หรือรับสาย แก๊งมิจฉาชีพอาจจะหลอกลวงเราได้ หลาย ๆ คนที่ได้รับ SMS หลอกลวง ว่าได้เงินฟรี ได้เงินคืน อาจจะดีใจ แต่หลังจากที่เราพูดคุยกับมิจฉาชีพก็มักจะให้เราโอนเงินเพื่อเสียภาษีก่อนรับเงิน ซึ่งอันตรายมาก หรือใครที่มีหนี้บัตรเครดิต หนี้สินเชื่อ หรือเป็นผู้ค้ำประกันให้คนรู้จัก มักจะส่งเป็น SMS มาทางมือถือ หรือส่งข้อความมาทางอีเมล และมักจะใช้ชื่อสถาบันการเงินอ้างอิง เมื่อเราเห็นข้อความนี้ก็อาจตกใจและเผลอกด link ที่แนบมาโดยทันที หากเจอแบบนี้แนะนำว่าให้ตรวจสอบเบอร์หรือชื่ออีเมลให้ดีก่อน หากมีการอ้างชื่อสถาบันการเงิน เราก็ควรโทรติดต่อสถาบันการเงินนั้นโดยตรงเพื่อสอบถามจะดีที่สุด ห้ามกดลิงค์หรือบอกข้อมูลส่วนตัวกับมิจฉาชีพเด็ดขา ซึ่งตอนนี้ SMS หลอกลวง ก็เริ่มกลับมาระบาดมากขึ้น และมีรูปแบบใหม่ ๆ มากขึ้น เช่น แจ้งว่าบัญชีเงินฝากถูกอายัด ข้อมูลส่วนตัวหาย ขอให้เรารีบยืนยันข้อมูลส่วนตัวใหม่ทันที หรือโอนเงินผิด โดยจะอ้างว่าได้โอนเงินผิดเข้าบัญชีเรา และขอให้เราโอนเงินคืนให้หน่อย ดังนั้น เมื่อมีข้อความแปลก ๆ เข้ามาให้ตั้งสติเอาไว้ และตรวจสอบให้ดีก่อนให้ข้อมูล

รู้จักกับภัยทางการเงินยุค 2021 ที่ห้ามหลงเชื่อ - แก๊งคอลเซ็นเตอร์ SMS หลอกลวง

2. การกู้เงินนอกระบบ

ในช่วงที่เศรษฐกิจกำลังเป็นพิษภัยทางการเงินที่หลาย ๆ คนต้องเผชิญอาจจะเป็นเงินกู้ ซึ่งการกู้เงินนั้นก็มีหลายวิธี ทั้งกู้กับทางธนาคาร กู้กับสถาบันการเงิน หรือการจำนำของ ซึ่งวิธีเหล่านี้จะมีความปลอดภัย แต่ใน การกู้เงินนอกระบบ ที่หลายๆ  คนมักจะกู้กันนั้นแม้จะได้เงินง่ายกว่าแต่ก็มีความอันตรายที่มากว่า หนี้นอกระบบ คือ การเป็นหนี้กับผู้ให้กู้ที่ไม่อยู่ในระบบสถาบันการเงิน หรือเป็นผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจให้กู้เงินตามกฎหมาย ซึ่งเป็นการกู้หนี้แบบผิดกฎหมายและไม่มีอะไรรับรองความน่าเชื่อถือได้

หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันว่าหนี้นอกระบบนั้นมีความน่ากลัว ทั้งในเรื่องของ การกู้ยืม อัตราดอกเบี้ย และการทวงนี้ที่มีความอันตรายอย่างมาก ซึ่งการกู้เงินนิกระบบนั้น คุณจะต้องพบกับ การคิดดอกเบี้ยที่เกินอัตราการกำหนดของกฎหมาย ร้อยละ 15 การคิดดอกแบบคงที่ตลอดปี การคิดดอกเบี้ยคงที่จะทำให้เราต้องจ่ายดอกเบี้ยมากกว่าการคิดแบบลดต้นลดดอก คือ ถึงเราจะทยอยจ่ายหนี้ทุกเดือน แต่ดอกเบี้ยก็จะยังคิดจากเงินต้นที่กู้ทั้งก้อน บีบให้ทำสัญญาเงินกู้เกินจริง ซึ่งเราอาจจะได้ทำสัญญาเงินกู้ที่มากกว่าเงินต้นของเราได้ และ การทวงหนี้ของการกู้เงินนอกระบบจะไม่เหมือนการทวงหนี้ทั่วไป เพราะมีความอันตรายอย่างมาก ดังนั้น หากคุณมีปัญหาทางการเงินก็ควรไปปรึกษากับสถาบันทางการเงิน

สำหรับใครที่อยากจะวางแผนจัดการการเงินของตัวเองให้ดี เพื่อที่จะได้ไม่ต้องไปกู้หนี้ทั้งในระบบและนอกระบบให้เจ็บตัว แอพช่วยจัดการการเงิน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มวางแผนการเงิน หรือเหล่ามนุษย์เงินเดือน ซึ่งปัจจุบันก็มีแอพให้เลือกอยู่มากมายหลายแอพ ที่จะช่วยการเงินเราได้ง่าย ๆ อ่านเพิ่มคลิก

3. แชร์ลูกโซ่ บ้านออมเงิน

กลับมาอีกครั้งกับแชร์ลูกโซ่ ที่เคยเป็นข่าวดังในอดีตอย่างมากว่ามีการโกงแชร์ หรือไม่ได้เงินจริง ซึ่งแชร์ลูกโซ่ที่เรามักจะพบเห็นในปัจจุบัน คือ แชร์ลูกโซ่ บ้านออมเงิน ที่หลายคนน่าจะรู้จักกันอย่างดี และฟังจากชื่อนั้นก็ดูไม่เหมือนกับแชร์ลูกโซ่สักเท่าไหร่ โดยการแชร์ลูกโซ่มักจะมาในรูปแบบของธุรกิจขายตรง หรือข้อความเชิญชวนให้หารายได้เสริม โดยจะมีคีย์หลักว่ารายได้ดีมาก ๆ แต่มักจะไม่บอกว่าทำอะไร หากเราสนใจและติดต่อไปก็จะชวนให้ไปฟังสัมมนาและเสียค่าสมาชิกเพื่อจะได้เข้าร่วมทีม พอเราจ่ายค่าสมาชิกที่มีราคาแพงไปแล้ว ทางเดียวที่จะได้เงินคืนกลับมาก็คือหาเหยื่อรายต่อไปเพื่อมากินค่าหัวคิวทดแทนเงินที่เสียไป ซึ่งก็มีลักษณะของการทำงานที่คล้ายกับแชร์ลูกโซ่ แต่แค่ไม่ใช้ชื่อแชร์ลูกโซ่

บ้านออมเงิน คืออะไร

บ้านออมเงิน เป็นรูปแบบของแชร์ลูกโซ่ในปัจจุบัน ที่ไม่ได้ขึ้นชื่อว่าแชร์แต่ใช้ชื่ออื่นเพื่อเลี่ยงความเข้าใจผิด และดูได้เงินจริงอย่างคำว่าออม ซึ่งรูปแบบการทำงานของบ้านออมเงินนั้น มีรูปแบบเดียวกันกับการทำแชร์ลูกโซ่ โดยจะให้เราลงทุน และให้ผลตอบแทนที่สูงมาก ๆ ในช่วงเดือนแรก ๆ เราจะได้รับดอกเบี้ยหรือผลตอบแทนที่มากและเร็ว ทำให้เราหลงเชื่อและไปชักชวนคนอื่นให้มาร่วมลงทุนด้วย แต่ถ้าหาสมาชิกใหม่มาลงทุนเพิ่มไม่ได้ ก็จะเริ่มไม่มีการจ่ายผลตอบแทนตามที่ตกลงไว้ และสุดท้ายอาจนำไปสู่การปิดบ้านหนี โดยที่ไม่คืนเงินทั้งหมดให้เราด้วย ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะเงินผลตอบแทนมักจะมาจากเงินลงทุนของสมาชิกใหม่นั่นเอง ซึ่งก็เป็นรูปแบบเดียวกับแชร์ลูกโซ่ เน้นหาสมาชิกใหม่เป็นหลัก เติบโตได้ด้วยเครือข่ายของสมาชิกเป็นหลัก มักเสนอผลตอบแทนที่มากเกินความเป็นจริง ผลตอบแทนหลักอยู่ที่จำนวนเงินลงทุนของสมาชิก หากใครไม่อยากจะตกเป็นเหยื่อของกลุ่มแชร์ลูกโซ่ก็ต้องสังเกตด้วยหากต้องการลงทุนอะไร

ภัยทางการเงิน - แชร์ลูกโซ่ บ้านออมเงิน

ภัยในด้านการเงินนั้นมีอยู่หลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็อาจจะทำให้เหยื่อเสียเงิน และเสียความรู้สึกได้ หากคุณไม่ต้องการที่จะตกเป็นเหยื่อของเหล่าภัยต่างๆ  ก็ต้องรู้เท่าทันว่าการภัยทางการเงินในปัจจุบันมีอะไรบ้าง รู้จักกับภัยทางการเงินยุค 2021 ที่ห้ามหลงเชื่อ ที่จะช่วยให้คุณไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ