การลงทุน ในปัจจุบันได้รับความนิยมสูงมากขึ้น ในตอนนี้ไม่เพียงแต่เหล่านักธุรกิจเท่านั้นที่ลงทุนให้หุ้น เหล่านักศึกษา มนุษย์เงินเดือน ฟรีแลนซ์ หรือสตาร์ทอัพ หลาย ๆ คนก็เริ่มที่จะสนใจเรื่องการลงทุนทั้งแบบระยะยสั้น และแบบระยะยาวเช่นเดียวกัน สำหรับนักลงทุนมือใหมาที่อยากจะเข้าใจวิธีการลงทุนว่าควรเริ่มจากอะไรดีนั้น 5 เทคนิคเล่นหุ้นเป็นไว สำหรับนักลงทุนมือใหม่ เป็นวิธีที่จะช่วยให้คุณเข้าใจว่าการลงทุนคืออะไร และควรที่จะเริ่มลงทุนอย่างไรให้ได้กำไรกลับมา

นักลงทุนมือใหม่เล่นหุ้นเป็นไว ด้วย 5 เทคนิค

1. ลงทุนกับตัวเอง

การลงทุนสำหรับมือใหม่ คือ การลงทุนกับตัวเอง ให้เป็น ก่อนที่จะไปลงทุนกับเรื่องต่าง ๆ ซึ่งการลงทุนกับตัวเอง หมายถึง การลงทุนกับความรู้ การศึกษาเกี่ยวกับสิ่งที่เราสนใจ จนเข้าใจได้เป็นอย่างดี เพียงแค่เรารู้จักเรียนรู้ก็เป็นการลงทุนที่ไม่ต้องเสียเงินเยอะ เพราะสมัยนี้มีสื่อออนไลน์มากมาย และยังหาอ่านจากหนังสือดีๆ  ก็เพียงพอแล้วสำหรับการลงทุนในเบื้องต้น นอกจากนี้ การลงทุนในตัวเองยังรวมไปถึง การลงทุนในสุขภาพด้วย เนื่องจากสุขภาพที่ดี จะส่งผลต่อสภาพจิตใจ การลงทุนในตัวเองทั้งความรู้และสุขภาพ เป็นการลงทุนที่ดีที่สุด และยังได้ผลตอบแทนที่เติบโตที่สุด เพราะคุณสามารถนำความรู้ของคุณไปต่อยอดได้อย่างหลากหลาย อย่างการลงทุนเล่นหุ้น

เทคนิคเล่นหุ้นเป็นไว คือ ลงทุนกับตัวเอง

2. เงินสำรอง

หากคุณจะเล่นหุ้นนั้น สิ่งที่คุณควรคำนึงถึง คือ เงินทุน และกำไร ในการลงทุนโดยเฉพาะการลงทุนกับหุ้นที่มีความผันแปรสูงนั้น แม้ว่าจะได้ผลตอบแทนที่ดี แต่ก็มีบางครั้งที่ขาดทุนสูงเช่นกัน เงินสำรอง จึงเป็นสิ่งที่คุณควรมี หากต้องการที่จะเล่นหุ้น โดยต้องมีเงินออมอย่างน้อยประมาณ 3-6 เท่าของรายจ่ายเฉลี่ยต่อเดือน ซึ่งควรเก็บไว้ที่ที่สามารถนำเงินออกมาใช้ได้รวดเร็วและความเสี่ยงต่ำ เช่น เงินฝากออมทรัพย์ กองทุนรวมตลาดเงิน ดังนั้น เงินออมสำรองฉุกเฉินจึงมีความสำคัญมากสำหรับคนทำงาน ควรมีเงินเก็บที่สามารถนำออกมาใช้ได้เมื่อเจอเหตุการณ์ฉุกเฉิน คุณควรมีเงินออมหรือเงินสำรอง ที่หากคุณขาดทุนทั้งหมดคุณก็จะสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้ และนำมาลงทุนใหม่ได้

3. ลงทุนโดยใช้เงินเย็น

อย่างที่บอกกันเสมอว่า การลงทุนมีความเสี่ยง ดังนั้น การนำงเนที่ในชีวิตประจำวัน หรือเงินออมมาลงทุนจนหมด อาจจะทำให้คุณเจอปัญหาใหญ่ได้ หากคุณขาดทุน คุณควรลงทุนโดยการใช้เงินเย็น หรือ เงินที่ไม่ได้นำมาใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นเงินก้อนที่ไม่มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของ หรือสามารถเสียไปโดยที่ไม่เดือดร้อน หากคุณนำเงินที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตไปลงทุน นั่นเท่ากับว่าคุณเอาเงินก้อนนั้นไปเสี่ยง ซึ่งอาจเกิดความเสียหายร้ายแรงและอาจทำให้คุณเดือดร้อนภายหลังได้ ดังนั้นควรศึกษาการลงทุนแต่ละที่ให้เป็นอย่างดี และต้องมีเงินเก็บไว้ฉุกเฉินอีกทางหนึ่ง ที่สำคัญคุณไม่ควรที่จะไปกู้เงินเพื่อมาลงทุน เพราะการเริ่มต้นด้วยการเป็นหนี้นั้น จะไม่ได้ทำให้คุณมีกำไรที่เพิ่มขึ้น หากนยังไม่มีทุนก็เก็บสะสมเงินไปเรื่อย ๆ ก่อน

4. รู้จักหุ้นที่จะลงทุน

หุ้น นั้นมีให้นักลงทุนได้เลือกลงทุนหลายตัว การศึกษา ทำความเข้าใจกับวิธีการลงทุน หรือหุ้นที่เราสนใจจึงสำคัญมาก เพราะคุณจำเป็นอย่างมากที่จะต้องวิเคราะห์หุ้นเหล่านั้น ว่ามีโอกาสทำกำไรมากน้อยเพียงใด คุณควรมองพื้นฐานของหุ้นเป็นหลัก โดยคาดหวังผลตอบแทนจากการเติบโตของบริษัท รวมถึงเงินปันผลเป็นหลัก สำหรับมือใหม่ควรเริ่มต้นลงทุนระยะยาว ซึ่งเราจำเป็นต้องรู้จักประเภทของหุ้นที่เราเล่น ว่าหุ้นตัวนั้นประกอบธุรกิจอะไร มีผลการดำเนินงานที่ผ่านมา และเทรนในอนาคตเป็นอย่างไร ต้องู้จักการวิเคราะห์ข้อมูลบทวิเคราะห์ ผู้บริหาร วิสัยทัศน์ และส่วนต่าง ๆ ที่สามารถช่วยประกอบการตัดสินใจของหุ้นตัวนั้นได้ เพราะยิ่งรู้และเข้าใจในหุ้นหรือบริษัทที่คุณจะลงทุนเยอะก็ยิ่งดี ที่สำคัญคือ ต้องรู้จักวิเคราะห์ และประเมินมูลค่าที่แท้จริง เพื่อที่จะได้วางแผนการลงทุนได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม ใครที่อยากจะเริ่มเล่นหุ้น ลงทุนหุ้นนั้นคุณควรที่จะศึกษาหุ้นที่คุณสนใจอย่างจริงจัง และวิเคราะห์ความน่าจะเป็นของหุ้นให้เป็น

เทคนิคเล่นหุ้นเป็นไว คือ รู้จักหุ้นที่จะลงทุน

5. รักษาทุนให้ได้

สิ่งที่สำคัญอย่างมากที่คุณจะต้องจำขึ้นใจหากจะเริ่มลงทุนในหุ้น คือ ห้ามขาดทุน ไม่ว่าคุณจะเล่นหุ้นมานานเพียงใด หรือเป็นมือใหม่ หากคุณยังไม่ได้กำไรในหุ้นก็ไม่เป็นไร เพราะทุนคุณยังไม่หายไป แต่การที่คุณขาดทุนนั้น เท่ากับว่าเงินลงทุนของคุณได้หายไป คุณจะต้องคิดว่าคุณจะลดความเสี่ยงในการขาดทุนได้อย่างไร เพราะก่อนจะลงทุนกับอะไร

เราต้องมีความรู้เกี่ยวกับสิ่งนั้นให้ได้มากที่สุดเสียก่อน ดังนั้น จึงควรจะหาความรู้และพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง เมื่อเราลงทุนไประยะหนึ่ง ซึ่งสิ่งที่เราจะต้องเข้าใจ และเรียนรู้มันอีกอย่างก็คือ ความผิดพลาด ที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาโดยเฉพาะกับมือใหม่ เมื่อผิดพลาดแล้วให้คุณถือว่าเป็นบทเรียน ที่คุณจะไม่ให้เกิดขึ้นอีก

การเล่นหุ้น เป็นสิ่งที่ต้องใช้ความรู้เฉพาะทาง หากคุณไม่ศึกษาวิธีการลงทุน หรือหุ้นแต่ละประเภท คุณจะไม่สามารถทำกำไรได้เลย เพราะการลงทุนหุ้นสักตัวนั้น คุณจะต้องใช้การวิเคราะห์ที่หลากหาย ทั้งเรื่องของตัวหุ้น บริษัท สินค้า หรือแม้แต่ผู้บริหารของบริษัทที่คุณลงทุน เพื่อที่คุณจะได้เลือกหุ้นที่จะทำกำไรให้คุณได้ 5 เทคนิคเล่นหุ้นเป็นไว สำหรับนักลงทุนมือใหม่ จะช่วยหคุณสามารถทำความเข้าใจหุ้นก่อนที่จะเล่นได้

ใครที่กำลังเล่นหุ้นหลาย ๆ หุ้นอยู่นั้น ต้องระวังให้มากกับ รู้จักกับภัยทางการเงินยุค 2021 ที่ห้ามหลงเชื่อ เหล่ามิจฉาชีพที่มักจะโทรมาหลอกลวงเหนื่อในหลาย ๆ เรื่อง หากมีเบอร์แปลก ๆ โทรมาว่าบัญชีต่าง ๆ ของคุณมีปัญหา หรือพัวพันกับเรื่องผิดกฎหมาย สิ่งที่คุณควรทำคือ ไปที่ธนาคารและไปที่สถานีตำรวจ ไม่ควรโอนเงินให้เด็ดขาด

การเล่นหุ้นนั้นทำให้เราสามารถเพิ่มกำไรให้กับตัวเองได้ และสามารถซื้อทรัพย์สินต่าง ๆ ได้ สำหรับใครที่อยากจะมีบ้านหลังแรก และไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง วิธีซื้อบ้านหลังแรก จะช่วยให้คุณเข้าใจวิธีการจัดการต่าง ๆ ก่อนซื้อบ้านได้เป็นอย่างดี เป็นการวางแผนการใช้เงินที่คุณควรทำ